1. Mướp đắng: “loại dưa nhất phẩm”
Mướp đắng, còn được gọi là “loại dưa
nhất phẩm” bởi nhà dược lý học Lý Thời Trân ở thời nhà Minh, là một
trong số rất ít loại dưa chống ung thư. Y học phương Tây đã chỉ ra rằng
mướp đắng chứa hàm lượng protein ký ninh đắng, có khả năng kích hoạt các
protein tế bào miễn dịch để ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
2. Cà tím: “cà tím tê buốt” là một loại thuốc tốt
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy
cà tím có chức năng chống ung thư, đặc biệt là trong điều trị ung thư dạ
dày và ung thư cổ tử cung. Cà tím chứa nhiều hợp chất alkaloid khác
nhau, trong đó solanine và cucurbitacin đã được chứng minh là có khả
năng chống ung thư.
3. Lá rong biển: có thể ngừa ung thư vú và ung thư tuyến giáp
Lá rong biển còn được gọi là “tảo bẹ”
trong y học Trung Quốc; nó có thể ngừa ung thư vú và ung thư tuyến giáp.
Giàu i-ốt nên tảo bẹ có thể ngăn chặn bệnh “cổ lớn (bướu cổ)”. Nó chứa
sodium alginate, vốn có khả năng liên kết mạnh mẽ với các nguyên tố gây
ung thư: strontium và cadmium, và thải chúng ra khỏi cơ thể; nó cũng có
thể giết chết một cách có chọn lọc các vi khuẩn gây ung thư trong ruột.
4. Khoai lang: chứa chất chống ung thư tuyệt vời, nhưng đang dần bị lãng quên
Khoai lang gồm khoai lang vỏ đỏ, khoai
loang vỏ trắng, và nhiều loại khác. Đây là một loại thực phẩm tuyệt vời
cho việc loại bỏ bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, giảm cân, và nó cũng có
chức năng chống ung thư hiệu quả. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện
ra rằng dehydroepiandrosterone (DHEA – một một hóc môn dạng steroid)
chứa trong khoai lang có thể ngăn ngừa ung thư ruột và ung thư vú.
5. Bí ngô: được biết đến như “dưa thần”
Bí ngô, được mệnh danh là “dưa thần,” có
thể sử dụng không chỉ đối với thực phẩm, mà còn để chữa bệnh. Bí ngô có
tác dụng tuyệt vời về phòng, chống béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu,
và cholesterol cao. Nó là đặc biệt giàu vitamin A, vitamin C, canxi và
chất xơ, cũng như các thành phần chống ung thư.
6. Cám lúa mì: chất xơ chống ung thư tốt nhất
Cám lúa mì, là lớp vỏ lụa bọc ngoài của
hạt lúa mì được xay ra trước khi hạt lúa mì được xay thành bột. Thường
xuyên ăn cám lúa mì sẽ giúp bạn có làn da hồng hào và mái tóc sáng bóng.
Vì vậy, ngày nay người ta thích ăn các loại thực phẩm ngũ cốc và lúa mì
nguyên hạt. Giàu vitamin B, selenium, magnesium, và cellulose, cám lúa
mì có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư đại trực tràng, bệnh tiểu đường,
bệnh tăng mỡ trong máu, bệnh tăng lipid máu, táo bón, trĩ, v.v…
7. Củ cải đỏ: “vị thần bảo vệ sức khoẻ” của các loại rau củ có thân và rễ
Có rất nhiều loại củ cải, và tất cả
chúng đều có đặc tính chống ung thư. Có một câu nói trong ngành nông:
“ăn củ cải trong mùa đông và ăn gừng vào mùa hè, người ta sẽ không cần
gặp bác sĩ trong suốt cuộc đời.” Hà Lan tặng danh hiệu “rau củ quốc gia”
cho củ cải đỏ, trong khi Nhật và Mỹ mệnh danh nó là “vị thần bảo vệ sức
khoẻ.” Củ cải có chức năng chống ung thư, giảm đau ngực, làm tan đờm,
lợi tiểu. vị cay của nó do chất dầu mù tạt cay, có khả năng kích thích
nhu động ruột. Thành phần carotene trong củ cải có tác dụng chống ung
thư tuyệt vời.
8. Kiwi: hàm lượng vitamin C đứng đầu trong các loại trái cây
Với vị ngọt, chua và thơm ngon, cây kiwi
ban đầu mọc tại các khu vực miền núi thuộc miền nam Trung Quốc, nhưng
hiện tại đã được cấy ghép rộng rãi khắp nơi thế giới. Quả kiwi chứa rất
nhiều đường, protein, chất béo, vitamin, axit hữu cơ và các chất khoáng.
Hàm lượng vitamin C của nó đứng đầu trong các loại trái cây, gấp 100
lần so với các loại trái cây họ cam quýt, gấp 30 lần so với cà chua, và
nó được biết đến như “thuốc vitamin C tự nhiên;” nó cũng rất giàu
vitamin P vốn có chức năng bảo vệ mạch máu. Do đó, quả kiwi có giá trị
dinh dưỡng cao.
9. Súp lơ
Súp lơ chứa protein, chất béo, đường,
vitamin, và nhiều loại khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, đồng, và
mangan. Ăn súp lơ thường xuyên có thể làm tăng khả năng giải độc của gan
và khả năng miễn dịch, giúp bạn tránh bị cảm lạnh, và ngăn ngừa bệnh
còi. Súp lơ cũng chứa một loạt các dẫn xuất indole (indole: một loại hợp
chất hữu cơ dị vòng thơm), có thể trung hòa các độc tố cũng như tạo
thuận lợi cho sự bài tiết của các độc tố này, và rất tốt cho sức khỏe
của bạn.
10. Trà xanh
Nghiên cứu trong nước và quốc tế cho thấy rằng trà, đặc biệt là trà xanh, có tác dụng chống ung thư rất đáng kể.
No comments:
Post a Comment